Từ TP Huế đi về phía Nam chừng 35km, rẽ phải ở Quốc Lộ có một đường dẫn tầm 10km nữa dẫn chúng ta đến đập Truồi. Qua khỏi những khúc quanh là xóm làng thưa thớt, đất đai khô cằn. Những tưởng chẳng có gì đâu, nhưng vượt hết những dốc thoải bên triền đồi, cả một bức tranh non nước hữu tình hiện ra choáng ngợp tầm mắt.

Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ, 

Liễu ám hoa minh biệt nhất thôn

Nằm giữa hai miền đất nước, tọa lạc trên mảnh đất kinh kỳ, Bạch Mã hiển hiện trầm hùng mà ôn nhu, mang đến cho xứ Huế bầu không khí dịu ngọt và mát lành của miền cao nguyên. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ẩn hiện giữa ngọn Linh Sơn quanh năm mây phủ trắng mờ, mà hẳn bất kỳ du khách nào ghé chân đều có thể an yên tận hưởng khung cảnh phong thủy hữu tình của nơi đây.

Để khi muốn rời xa phố thị một chút, lại có một nơi trú ẩn giữa núi để tìm về.

Băng qua hồ Truồi

Hồ Truồi là công trình thủy lợi lớn nhất của tình Thừa Thiên Huế với diện tích mặt hồ lên đến 400ha và dung tích lòng hồ lên đến 60 triệu met khối nước. Đây cũng là nơi 4 con suối Vũng Thông, Ông Viên, Hợp Hai và Ba Trại đổ vào.

Mênh mông và rộng lớn, hồ Truồi bao quanh thiền viện Trúc Lâm và mang đến cho du khách trải nghiệm nhẹ nhàng khi được ngồi thuyền băng qua mặt nước trong veo với những đám mây trắng như đang bồng bềnh trôi dưới đáy nước.

Trên một cù lao nhỏ giữa hồ còn có một tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền mà khi băng ngang hồ Truồi bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ chiêm ngưỡng. Tượng cao tới 24m, nặng 1500 tấn được làm từ đá, do một phật tử cúng dường.

Đằng xa là các công trình của thiền viện ẩn hiện giữa màn sương mờ ảo, khiến cho ta như lạc bước vào cõi nửa mơ nửa thực.

Đắm mình trong khung cảnh yên bình

Vừa xuống thuyền, bước xuống một chút sẽ thấy ngay 172 bậc thang dẫn đến cổng tam quan với mái uốn cong đẹp như cánh chim đang xòe ra chuẩn bị tung cánh lên bầu trời. Từ cổng tam quan nhìn xuống, ai nấy cũng sẽ ngẩn ngơ vì cảnh mây nước mờ ảo xung quanh.

Cùng với cổng tam quan cao vút uy nghi là quần thể các công trình của thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm hài hòa giữa khu rừng nguyên sinh tươi tốt với màn sương mờ ảo bảng lảng quanh năm. Phảng phất trong không gian là mùi hương trầm thoát tục, tiếng chuông ngân nga lan tỏa, sóng nước nhẹ nhàng, thanh thoát.

Bước vào cổng tam quan là đến lầu trống, lầu chuông nằm hai bên. Ở giữa là một khoảng sân rộng. Thiền viện có hai tầng, chánh điện nằm ở tầng trên.

Khu tổ đường có tượng Bồ Đề Đạt Ma đứng giữa cao 3.5m, bên dưới là tượng ba vị tổ Trúc Lâm đang ngồi cao 2m làm bằng sa thạch. Khu chánh điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, bên phải chánh điện là nơi ở của các tăng, ni.

Tất cả đều nhìn xuống dưới kia hồ Truồi trong veo xanh rờn, in cả bầu trời đáy nước long lanh. Phong cảnh không chỉ hữu tình mà còn mang lại cảm giác yên bình khó lòng có được ở đâu khác.

Thắp một nén nhang và cúi mình trước Đức Phật trong tiếng “tiểu chuông” ngân nga, bạn sẽ thấy nơi này quả nhiên là nơi thoát tục, nơi trú ẩn an yên giữa núi mà hễ những ai đã đặt chân đến đều sẽ bỏ những xô bồ lại bên kia cánh cổng.

Đến tận khi bước xuống bến thuyền, chúng ta vẫn không khỏi ngoái đầu nhìn lại. Thiền viện lung linh kỳ ảo ẩn giữa màn sương như búp sen ẩn trong tán lá, các khu tịnh thất tựa lưng vào núi Bạch Mã, in bóng xuống lòng hồ như tranh.

Rời thiền viện, hẳn chẳng ai muốn ngay lập tức quay lại với phố thị xô bồ ồn ã. Vậy là chúng ta lại tiếp tục đi về phía Nam, dừng chân nghỉ ngơi ở Lăng Cô và thỏa thuê đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên yên bình, với núi và biển nằm cạnh nhau hiền hòa. Để tận hưởng nốt khoảng thời gian tự tại an nhiên, nạp cho mình nguồn năng lượng mới trước khi quay lại với những hành trình tiếp theo của guồng quay cuộc sống ngoài kia.

 

 

 

 

 

Viết một bình luận