Huế đẹp. Huế mộng  mơ. Huế có đền đài lăng tẩm, có sông Hương thơ dịu dàng, có non xanh nước biếc hữu tình. Nhưng sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến Huế chúng ta lại quên mất những làng nghề thủ công vẫn đang tồn tại và tiếp tục giữ vững cho mình những giá trị truyền thống cha ông đã để lại.

Mỗi một làng nghề lại có một câu chuyện lịch sử đằng sau nó. Nhưng phải đến đó, chúng ta mới có thể cảm nhận được rằng những người con của làng đã tâm huyết đến thế nào để có thể ở lại với nghề, và giữ được những giá trị nhân văn trong chính công việc hàng ngày đó cho đến tận ngày nay.

Không có nơi nào đến tận ngày nay vẫn còn giữ lại được nhiều làng nghề truyền thống như Huế. Những ngôi làng trải qua hàng trăm năm biến động vẫn giữ được nguyên vẹn những giá trị truyền thống, nhưng vẫn có thể bắt kịp bước chân thời đại và đáp ứng được nhưng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe.

Làng mây tre đan Bao La

Văn hóa của xứ sở chúng ta là nền văn hóa tre trúc. Từ lúc sinh ra đã nằm trên chiếc nôi tre, ăn đũa tre, ngủ giường tre, hay những trưa hè gay gắt trốn đi chơi cũng bị ba đánh bằng cái roi tre giắt vách nhà. Tre trúc đã lớn lên cùng những người con đất Việt, để rồi từ đó loài cây thân thương chốn quê nhà này đã trở thành nguồn nguyên liệu chính cùng dựng xây và phát triển làng nghề mây tre đan Bao La xứ Huế.

Làng mây tre đan Bao La cách trung tâm thành phố Huế cũng chỉ mươi mười lăm cây số. Từ TP đi về phía Bắc qua Quốc Lộ 1A, đến thị trấn Tứ Hạ có lối rẽ phải dẫn du khách thẳng đến làng mây tre đan Bao La. Mất đâu chỉ chừng hơn nửa giờ đồng hồ đi xe. Đường làng dễ đi, nằm giữa mênh mông ruộng đồng khiến cho bất kỳ ai tìm đến cũng ngỡ ngàng rồi vỡ òa trước thiên nhiên, trước những tạo tác từ bàn tay con người nhưng khéo léo và tài tình đến lạ.

Đâu chỉ có thúng mủng, nia sàng, làng Bao La còn cho ra đời nhiều những tạo tác nghệ thuật thú vị từ tre. Những chiếc đèn độc đáo đan hoàn toàn từ tre nứa, mô phỏng một cách hoàn hảo những chiếc đèn xưa, khiến cho chúng ta không khỏi trầm trồ thán phục.

Tranh làng Sình

Đò từ Đông Ba, đò qua Đập Đá

Đò về Vĩ Dạ, thẳng ngã ba Sình

Sình là tên Nôm của làng Lại Ân, cách Huế chừng 7km về phía Đông Bắc. Có nhiều con đường khác nhau dẫn du khách về với làng Sình, mà một trong số đó là xuôi theo sông từ chợ Đông Ba, về phố cổ Bao Vinh, đi đò băng qua sông và tiếp tục men theo con đường nhỏ giữa những ruộng lúa mênh mông.

Làng Sình không hề xa lạ với những người con xứ Huế, khi mà tên tuổi của nó đã gắn liền với biết bao nhiều câu thơ dân dã mộc mạc từ ngàn xưa. Ở đó, có một làng nghề  thủ công vẫn còn giữ nguyên được những bản sắc văn hóa , mà đến tận ngày nay, vẫn chưa hề bị biến đổi.

Tranh làng Sình nổi tiếng bởi những bản khắc gỗ. Chỉ cần một bản khắc, các nghệ nhân làng Sình có thể in ra vô số các bức tranh. Dù vậy vẫn sẽ không có hai bức tranh nào giống hệt, bởi tranh in từ bản khắc gỗ sẽ chỉ có các màu sắc chính, và những mảng màu phụ sẽ được vẽ lên sau đó hoàn toàn thủ công.

Điều đặc biệt, tranh làng Sình là loại tranh giấy dùng để thờ cúng, sau đó đốt đi. Vì vậy, những bản khắc gỗ được lưu giữ qua nhiều đời chính là di sản mà những người con của làng vẫn đang tâm huyết gìn giữ cho ngày nay và cả ngày sau.

Giữ gìn những giá trị xưa

Vùng đất nào cũng phải trải qua bao biến cố thăng trầm, nhưng không phải nơi đâu cũng có thể giữ được trọn vẹn những giá trị truyền thống bất kể hàng trăm năm đã trôi qua.

Mảnh đất thần kinh này là nơi quy tụ những con người tài hoa từ ngàn xưa, sử dụng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm phục vụ cho triều đình Huế xưa, cũng là phục vụ cho chính cuộc sống của người dân  xứ Huế.  Từ những món đồ từ tre trúc, đến những món đồ to lớn bằng đồng, mỗi một sản phẩm được tạo tác ra đều vẫn còn giữ được tất cả những  tinh hoa từ bao đời trước, vẫn giữ trong nó nét kinh thành xưa, mà khi chỉ cần cầm trên tay, chúng ta không chỉ thấy một món đồ, mà thấy cả một nền văn hóa.

Để đến được tất cả những làng nghề thủ công ở Huế, bạn sẽ cần nhiều hơn chỉ là một chút thời gian. Dù vậy với một lịch trình không quá căng, bạn có thể ở tại Laguna Lăng Cô, rồi từ đó men theo con đường dọc phá Tam Giang, băng qua thành phố để đến được một số làng nghề thú vị ở xứ Huế. Như làng nón Dạ Lê, làng nhang Thủy Xuân, làng đúc đồng Phường Đúc, hay làng hoa giấy Thanh Tiên …

Mỗi một làng nghề lại có những câu chuyện hay ho dành riêng cho bạn khám  phá, nên nếu có thể, hãy cứ dành thêm chút thời gian dạo quanh, để thấy cả một nền văn hóa xưa của xứ kinh kỳ tái hiện trong những làng nghề bé nhỏ nơi đây.

Viết cho Laguna Lăng Cô

Viết một bình luận