Buy less, choose more, make it last.

(Mua ít hơn, chọn lựa khắt khe hơn, và khiến từng món đồ trở nên trường tồn cùng năm tháng)

Đây là câu nói cực kỳ nổi tiếng của designer Vivienne Westwood, một trong những gương mặt lịch sử khi đưa Punk vào làng thời trang thế giới. Câu nói này không chỉ khiến các tín đồ thời trang nữ phải giật mình nhìn lại tủ áo, mà còn khiến các đấng mày râu trưởng thành hết sức tán dương. Bởi câu nói đó chính là tôn chỉ của nam giới về sự trưởng thành – loại bỏ bớt những gì không cần thiết, chỉ giữ lại những gì cô đọng và tinh túy nhất để tạo thành bản sắc nổi bật của bản thân mình.

Quần áo có thể chỉ là quần áo. Nhưng đôi khi quần áo lại làm nên con người.

Có thể nhiều người sẽ phản đối, nhưng chẳng sao. Bất kỳ ai hiểu được giá trị của quần áo và giá trị của việc mặc đẹp, cũng như cách chúng phản ánh nhiều thứ khác nữa về con người và xã hội sẽ hiểu và có góc nhìn hoàn toàn khác.

Nếu bạn là đàn ông, thực tế bạn sẽ chẳng bao giờ cần quá nhiều quần áo.

Việc theo đuổi một phong cách trưởng thành và chỉn chu sẽ khiến đàn ông lựa chọn nhiều món đồ mang màu sắc trung tính trong tủ đồ của mình. Họ không như phụ nữ, chọn lựa thật nhiều những màu sắc bắt mắt, kết hợp chúng với nhau để trở nên nổi bật. Đàn ông sẽ tập trung nhiều hơn vào chất liệu, và những họa tiết chìm trên vân vải, hay chú ý vào những đường may tay trên món phụ kiện bằng da thiệt tốt. Đâu chỉ vậy, chính sự phối hợp hài hòa những món đồ mộc mạc nhưng không hề thiếu đi sự tinh tế và nam tính đó, lại chính là nét quyến rũ chết người mà chỉ có đàn ông trưởng thành mới có thể có được.

Đâu phải ngẫu nhiên mà chỉ có đàn ông ở ngưỡng tuổi trưởng thành, khi đã có ít nhiều thành tựu, lại đầu tư cho mình những món đồ nếu không phải từ những thương  hiệu có tên tuổi thì cũng là những sản phẩm được tạo tác thủ công từ chất liệu cực tốt bởi óc sáng tạo và bàn tay lành nghề của những người thợ bậc thầy. Đó là ngưỡng tuổi mà đàn ông nhận ra rằng, thứ đưa họ đến đỉnh cao không phải là những giá trị thay đổi chóng mặt của việc chạy theo xu hướng nhất thời.

Dù là những tên tuổi lớn trong giới thời trang hay những nghệ nhân cả đời chỉ tự tay mình làm vài món đồ dành đúng cho vài người xứng đáng, thì việc tồn tại và khẳng định được tên tuổi cũng như làm hài lòng được các đấng mày râu cũng bởi sản phẩm của họ thuộc loại cực kỳ tốt. Độ tốt của chúng còn được thể hiện ở thiết kế, kiểu dáng và những chi tiết sẽ đứng vững theo thời gian. Thậm chí, có những món đồ da mà càng dùng càng bóng đẹp, và tồn tại bền bĩ cùng chủ nhân của nó suốt những thăng trầm của cuộc đời.

Những món đồ như vậy thông thường sẽ trụ vững trong tủ bạn ít nhất cũng phải 5 năm, vậy nên việc lựa chọn đầu tư vào những món đồ thượng hạng đó sẽ không thể nhanh chóng lấp đầy tủ áo bạn bằng những bộ cánh trendy nhất, nhưng sau cùng, chẳng phải chính chúng lại mang về cho bạn nhiều giá trị nhất ư?

Lựa chọn ngắn hạn về thời trang, đương nhiên có thể tạm thời giải quyết được khủng hoảng nhưng về lâu dài, chính nó lại là sự hoang phí về tiền của. Còn việc chọn lựa đầu tư một cách khéo léo bằng việc chỉ mua những sản phẩm chất lượng thì về lâu dài, giá trị của chúng không chỉ dừng lại ở tiền.

Những giá trị tồn tại lâu dài đó, chính là điểm tựa để người ta đánh giá vị thế cũng như gu thẩm mỹ của bạn.

Thời trang là một thế giới thú vị. Nó không chỉ nói lên việc bạn là ai trong cách tiêu tiền, mà còn là nơi bộc lộ gu thẩm mỹ, hay những phẩm chất bên trong mà nếu có dốc hết tiền cũng chưa chắc mua được.

Thực ra nếu bỏ thời gian để tìm kiếm và săn lùng, bạn vẫn hoàn toàn có thể mua được những món đồ chất lượng mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền.

Còn những món đồ “ăn liền”, dễ dàng bị vứt đi sau 1 mùa hay 1 năm, thì… Chúng vẫn có những giá trị tức thời của riêng mình, nhưng sau vài năm bạn nhìn lại, sẽ thấy những gì mình tích lũy về thời trang trong nhiều năm trời chẳng ra làm sao cả.

Viết một bình luận